Tên gọi của một số dòng cá bảy màu da rắn snakeskin guppy

Tên gọi một số dòng cá bảy màu da rắn snakeskin guppy

Bà viết được GUPPY CITY sưu tầm từ trên các group chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá guppy

Nguồn bài viết: https://www.facebook.com/groups/1756921944635945/permalink/1942873469374124

Khi giới thiệu về các dòng cá, tôi thường cố gắng tìm hiểu lịch sử ra đời của chúng. Ai là breeder lai tạo ra, đặc điểm kiểu hình, hoa văn của chúng là gì ???

Như vậy có thừa thãi không ???

Tôi thiết nghĩ, không có họ tạo ra những dòng cá đẹp thì mình cũng chẳng có cá chơi. Tìm hiểu lịch sử ra đời của dòng cá, biết tên breeder tạo ra, đọc đúng tên gọi của dòng cá cũng chính là cách để ta biết ơn và trân trọng những breeder – những người tiên phong trong giới chơi 7 màu.

Tôi có tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi dòng cá 7 màu, tuy nhiên, tìm tư liệu không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một số tư liệu giải thích về tên gọi dòng cá 7 màu không thuyết phục được tôi, dường như có gì đó sai sai, việc hỏi chính breeder của dòng cá đó là điều không tưởng vì mình không đủ tầm, tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời cho riêng mình.

SNAKESKIN

Snakeskin là da rắn, đó là đặc điểm hoa văn trên thân cá. Snakeskin có màu metal óng ánh. Có 2 dạng hoa văn snakeskin là dạng hoa văn loằng ngoằng như hình con rắn đang uốn lượn và dạng sọc ngang thân cá gọi là bar snakeskin .

LACE

Đặc điểm: LACE ( REN ĐĂNG TEN ) là dạng họa tiết hoa văn có sự liên kết được in nổi trên nền màu trong suốt hoặc không có nền tạo hiệu ứng hoa văn nổi bật. Vì khoảng nền có màu trong suốt hoặc không màu nên mắt thường có thể nhìn xuyên qua đó được.

Trong thời trang may mặc, Lace được sử dụng rộng rãi như trang phục váy cưới cô dâu, rèm cửa, khăn ga trải bàn v.v…. Hoa văn Lace toát lên nét tao nhã, thanh lịch, up up mở mở, nửa kín nửa hở rất cuốn hút quyến rũ.
Chính vì đặc điểm đó, hoa văn LACE ở đuôi cá 7 màu có sự tương đồng với LACE nên người ta mới gọi là LACE.
Tên gọi đầy đủ của dòng LACE là Lace Snakeskin gồm sự kết hợp hoa văn Lace ở đuôi cá và hoa văn Snakeskin loằng ngoằng ở thân cá. Nếu hoa văn Snakeskin ở thân cá có mật độ dày thì được đánh giá là hoa văn Snakeskin tốt, khi đó người ta chỉ gọi tắt Lace Snakeskin là LACE.
Cách gọi khác của da rắn Snakeskin là Cobra nên có cách gọi Lace snakeskin là Lace Cobra cũng được nhưng theo tôi là không nên vì Cobra hay King Cobra có thể gọi tên 1 dòng 7 màu riêng. Việc gọi như thế dễ gây nhầm lẫn.

MOSAIC

MOSAIC là gì ??? MOSAIC là KHẢM.
KHẢM là gì ??? KHẢM là MOSAIC.

Khảm là ghép các mảnh ghép lại với nhau.
Trong ứng dụng Mosaic vào đời sống, người ta thường sử dụng các mảnh gạch, sành, sứ, thủy tinh, các vật liệu xây dựng …. để ghép chúng lại theo mẫu có sẵn thành tác phẩm kiến trúc, nghệ thuật. Dạng Mosaic như tường nhà tắm, nhà bếp, sàn nhà, bức tranh … tạo điểm nhấn trong kiến trúc.
Đặc điểm: MOSAIC ( KHẢM ) là các dạng họa tiết có màu sắc khác nhau, hình dáng khác nhau đặt xen kẽ nhau có thể liên kết với nhau hoặc không nối liền nhau.
Họa tiết Mosaic có thể có nền hoặc không nền nhưng nền màu đục không thể nhìn xuyên qua bằng mắt thường.
Mosaic phải có tối thiểu 2 màu trở lên.

Một số dòng cá có đuôi họa tiết Mosaic.

DRAGON ( theo trại Naphawan ) có hoa văn Mosaic dạng Blade ( hoa văn khảm dạng tia ). Thêm tiêu chí phần đầu nửa thân trước cá phủ metal và nửa thân sau có lớp platinum trên nền xanh đen tuxedo tạo màu vảy bạc ở thân cá. Nếu không đủ tiêu chí đó thì “ Rồng chỉ có Mosaic dạng tia “ vẫn bị trại Naphawan gọi là MOSAIC.

COBRA hay cách gọi khác là KING COBRA

Đặc điểm:
Thân cá bắt buộc phải có hoa văn Snakeskin bất kể dạng loằng ngoằng hay dạng sọc ngang bar hoặc kết hợp của 2 dạng Snakeskin này.
Đuôi cá có dạng Mosaic.
Trường hợp đuôi cá dạng LACE mà thân cá dạng Bar Snakeskin thì gọi là LACE COBRA.

GALAXY

GALAXY là gì ??? Là DẢI THIÊN HÀ.
DẢI THIÊN HÀ là gì ??? Là GALAXY.
troll tí 😁😁😁
GALAXY do breeder Hoshiki Tsutsui người Nhật Bản tạo ra.
Đặc điểm:
Thân cá: da rắn dạng Bar Snakeskin.
Đầu cá: có bớt xanh đen thẫm ở cạnh mang cá.
Đuôi cá: hoa văn chấm bi Grass
Toàn thân: phủ lớp Platinum tạo lên màu khói mờ trên thân cá.
Mô tả:
GALAXY là DẢI THIÊN HÀ gồm có bớt đen tượng trưng cho hố đen. Chấm bi trên nền đuôi xanh tượng trưng cho các vì sao. Da rắn dạng bar và lớp platinum tạo màu khói mờ tượng trưng cho sao băng và bụi vũ trụ.

MEDUSA

MEDUSA là gì ??? Là CON SỨA.
CON SỨA là gì ??? Là MEDUSA.
Troll quá trời 😜😜😜
MEDUSA là một biến thể của GALAXY cũng có xuất xứ từ Nhật Bản.
Vậy thì MEDUSA phải có cái gì liên quan đến DẢI THIÊN HÀ, VŨ TRỤ gì đó mới xứng tầm của nó chứ. CON SỨA mà đi so với THIÊN HÀ khác nào cống rãnh sóng sánh với đại dương. So vậy thì troll nhau quá.

XUẤT XỨ cái tên MEDUSA.
MEDUSA là còn được biết đến như là 1 cái tên đặt cho một SIÊU VÂN TINH. Nó đã được khám phá đầu tiên vào năm 1955 bởi nhà thiên văn học Greogre O. Abell. Khí gas rực rỡ dạng mảnh uốn khúc đan xen gợi đến mái tóc hình con rắn của nữ quái vật Medusa trong truyền thuyết Hy Lạp.

(( Theo truyền thuyết, Medusa từ bỏ thân phận của một Gorgon, nàng trở thành nữ tu của đền thờ [[Athena]]
Nàng muốn gần gũi con người, muốn được nghe những chia sẻ buồn vui của họ. cô luôn cảm thấy vui khi nghe lời cầu nguyện, tâm sự của con người, Medusa thường gảy lên một khúc nhạc với cây đàn lyre của mình như an ủi phần nào cho tâm hồn của họ. Khúc nhạc của nàng dường như tiếp thêm sức mạnh cho họ nên đền thờ [[Athena]] ngày càng đông những tín đồ sùng bái. Họ đến không những để cầu nguyện mà còn muốn được nghe vị nữ tu xinh đẹp kia đàn lên một âm khúc dịu dàng.

Trong một lần nghe tiếng đàn của Medusa một tín đồ không ngăn được cảm xúc của mình nên thốt ra lời khen ngợi “”Medusa! Nàng còn xinh đẹp và dịu dàng hơn cả nữ thần [[Athena]] nữa”,
Những lời khen ngợi vô tình mang hàm ý so sánh với nữ thần [[Athena]] của những tín đồ không may đã lọt đến tai vị nữ thần quyền uy. [[Athena]] khá tức giận vì những tín đồ của mình đã không còn sùng bái, càng tỏ ra căm tức Medusa và thề với lòng rằng sẽ bắt Medusa gánh chịu nỗi nhục này gấp vạn lần.

Sắc đẹp của Medusa đã thu hút thần biển Poseidon. Khi Poseidon theo đuổi, Medusa chạy đến đền thờ Athena và nghĩ rằng nữ thần sẽ bảo vệ cô, nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Poseidon đã cưỡng đoạt Medusa trong đền thờ của nữ thần. Athena trừng phạt Medusa, không ban cho Medusa cái chết để kết thúc đi cái sinh mệnh hữu hạn của cô mà biến Medusa thành Gorgon với hàng trăm con rắn độc lúc nhúc trên đầu, móng tay cũng dài và cứng hơn, làn da đầy những vẩy sừng khiến Medusa sống không bằng chết. Không những thế Athena còn loan tin cho loài người để bọn họ tìm đến Medusa tiêu diệt một quái vật. Athena thừa biết Medusa sẽ không làm hại họ, nên cô ta mới đặc biệt “ban tặng” thêm một khả năng phi thường khác cho nàng, để khiến những ai khi nhìn vào mắt nàng đều sẽ hóa đá. ))

Đặc điểm:
Thân cá: da rắn dạng Bar Snakeskin.
Đầu cá: có bớt xanh đen thẫm ở cạnh mang cá.
Đuôi cá: hoa văn Mosaic, có vệt màu đỏ ở dưới đuôi.
Toàn thân: phủ lớp Platinum tạo lên màu khói mờ trên thân cá.

Mô tả: MEDUSA thời kỳ đầu rất giống GALAXY, khác biệt là đuôi có vệt màu đỏ.
Cả GALAXY và MEDUSA đều là biến thể của King Cobra.
GALAXY và MEDUSA rất được ưa chuộng ở Âu, Mỹ. Ngày nay có rất nhiều biến thể mới của GALAXY và MEDUSA do các breeder tạo ra. Đuôi chúng có thể dạng GRASS, MOSAIC, LACE nhưng giữa chúng vẫn là sự khác biệt không thay đổi đó là MEDUSA có vạch đỏ ở đuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *